Thứ Năm, 30 tháng 12, 2010

Tử vong do tưởng nhầm bệnh cảm

TT - Cô gái trẻ T.T.B.T., 19 tuổi (ngụ huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), bị ho, tức ngực, khó thở, nóng sốt kéo dài, nhưng tưởng là bệnh cảm nên điều trị tại nhà. Khi diễn tiến bệnh nặng, gia đình đưa T. đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Bác sĩ Trần Minh Tâm - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên - cho biết: “Theo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân T.T.B.T. tử vong vì bệnh tụ huyết cầu màng phổi thể rất nặng. Dù được hồi sức cấp cứu tích cực, bệnh nhân vẫn không qua khỏi khi mới nhập viện trong vòng 24 giờ”.
Bà Nguyễn Thị B., mẹ T.T.B.T., buồn bã kể: “T. phát bệnh ngày 27-11 với triệu chứng ho, nóng lạnh. Gia đình tưởng T. chỉ bị cảm sốt, nào ngờ bệnh kéo dài và diễn biến ngày càng nặng. Về sau, cùng với ho, tức ngực, khó thở, T. còn có biểu hiện chóng mặt, thể trạng yếu, cứ đến chiều lại sốt cao. Gia đình cũng nghĩ bị cảm, trời lạnh nên chậm hết”. Theo bà B., trước giờ B.T. không bệnh nặng, mỗi khi bị cảm sốt chỉ uống vài liều thuốc là dứt ngay.
Anh Nguyễn Văn M., chồng sắp cưới của B.T., nhớ lại: “Tôi có chở T. đi truyền dịch, truyền đạm tổng cộng khoảng 10 bình; chích thuốc, mua thuốc viên uống mà vẫn không khỏi. Tối 14-12 T. mệt nhiều và ngất lịm. Gia đình vội chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Khoảng 22g30 hôm 15-12 T. qua đời”...
Theo bác sĩ Tâm, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân B.T., với những triệu chứng lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đã chụp phim phổi và thấy bệnh nhân bị tràn khí màng phổi rất nặng, tiên lượng tử vong cao. Các bác sĩ đã điều trị bằng kháng sinh liều cao và tiến hành dẫn lưu khí màng phổi, hỗ trợ bệnh nhân thở oxy. “Tuy nhiên, do bệnh nhân bị suy hô hấp nặng vì bệnh diễn ra trong thời gian dài nên không cứu chữa kịp” - bác sĩ Tâm nói. Ông khuyến cáo nếu có các triệu chứng ho kèm sốt cao, tức ngực, khó thở kéo dài hơn năm ngày, không nên chủ quan mà phải đến ngay bệnh viện để khám và điều trị.
Bác sĩ Tâm cũng cho biết: “Tâm lý nhiều người hễ thấy mệt là đi truyền dịch cho khỏe, nhưng việc truyền dịch tùy tiện và không am hiểu về y khoa rất nguy hiểm, chỉ cần sốc là có thể chết người. Do đó, khi có nhu cầu truyền dịch, mọi người nên đến bác sĩ để khám và được chỉ định có nên truyền dịch hay không”.

DUY THANH

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét