Thứ Tư, 24 tháng 11, 2010

Campuchia: Thảm họa giẫm đạp lên nhau, 349 người thiệt mạng

(TNO) Hàng ngàn người đã giẫm đạp lên nhau khi tham dự Lễ hội nước tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) vào tối 22.11, làm ít nhất 349 người chết và hơn 400 người khác bị thương, hãng tin BBC dẫn lời Thủ tướng nước này Hun Sen cho biết.
Cũng theo nguồn tin này, hàng triệu người đã tụ tập trên Đảo Kim Cương vào ngày cuối cùng của Lễ hội nước, một trong những lễ hội chính trong năm ở Campuchia.
Theo hãng tin AFP, vụ giẫm đạp xảy ra trên một cây cầu nhỏ, mà theo các nhân chứng là đông nghẹt người trên đó.
Nguyên nhân dẫn đến vụ giẫm đạp theo lời một số nhân chứng là có thông tin truyền tai nhau là cây cầu này yếu lắm khiến mọi người hoảng loạn, tháo chạy ra khỏi cây cầu, dẫn đến thảm kịch giẫm đạp lên nhau.
Tại hiện trường giày dép và kính đeo mắt vương vãi bên cạnh những thi thể bất động.
Những nhân chứng kể lại rằng đám đông đã xô đẩy nhau rất mạnh bạo.
 “Chúng tôi bắt đầu đi qua cầu để đến Đảo Kim Cương trong khi người ta bắt đầu xô đẩy ở phía bên kia cầu. Tiếng la hét và hỗn loạn đã diễn ra”, Kruon Hay, một thanh niên 23 tuổi kể lại.
 “Người ta bắt đầu chạy và ngã đè lên nhau. Tôi cũng bị vậy. Tôi đã may mắn sống sót khi người ta kéo tôi lên. Nhiều người đã nhảy xuống nước”, anh thanh niên này nói.
Theo AFP dẫn lời ông Khieu Kanharith - một phát ngôn viên của chính phủ: "Hầu hết những người thiệt mạng là do bị ngạt thở và chấn thương nặng".
Nhà chức trách Campuchia ước tính có hơn 2 triệu người đã tham dự Lễ hội nước kéo dài 3 ngày này.
Theo ông Khieu Kanharith khoảng 2/3 số nạn nhân thiệt mạng là phụ nữ.
Việc khó khăn nhất hiện này là làm sao để nhận dạng các nạn nhân.
Theo Thủ tướng Hun Sen vụ giẫm đạp kể trên là "thảm kịch lớn nhất" tại nước này kể từ khi xảy ra vụ diệt chủng do chế độ Khmer Đỏ tiến hành vào thập niên 70 của thế kỷ trước.
Ông Hun Sen cho biết ông đã yêu cầu mở cuộc điều tra vụ việc và tuyên bố tổ chức quốc tang vào cuối tuần này.
Nhiều người dự lễ hội hoảng loạn gào thét kêu cứu giữa biển người đã bất tỉnh
Lực lượng an ninh thu gom từng thi thể trên cầu
Dép guốc, kính, giỏ xách của những người tham dự lễ hội... nằm vương vãi khắp nơi trên cây cầu xảy ra thảm họa
Nạn nhân bị thương được điều trị tại một bệnh viện ở Phnom Penh
Cây cầu - nơi xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng

Huỳnh Thiềm - V.Phương
(Ảnh: AFP, Reuters)

Thảm họa giẫm đạp tại Campuchia: Nhiều nạn nhân bị điện giật chết 
 (TNO)  Gần một ngày sau khi thảm họa giẫm đạp lên nhau xảy ra, Thủ tướng Hun Sen của Campuchia hôm nay 23.11 đã lên truyền hình tuyên bố nước này sẽ tổ chức quốc tang vào ngày 25.11.
Trong khi đó, người thân của các nạn nhân lo lắng tụ tập quanh bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh để tìm cách nhận dạng người thân.
Theo hãng tin AFP, thi thể nạn nhân đã được xếp thành nhiều hàng tại bãi đậu xe hơi ở bệnh viện Calmette và thân nhân căng mắt ra để nhận dạng người thân.
6 cảnh sát phụ trách việc lấy dấu vân tay nạn nhân trong khi những người xung quanh mô tả trang phục nạn nhân đã mặc nhằm giúp cho việc nhận dạng diễn ra nhanh hơn.
Lực lượng an ninh Campuchia canh gác tại lều tạm lưu thi thể nạn nhân
Một phụ nữ nói bà đã nhận dạng được cô cháu gái 16 tuổi trong hơn 300 thi thể nạn nhân.
 “Tôi nghe nó chết tối qua. Tôi đến đây và đã tìm thấy thi thể của nó. Tôi nghe là nó đã bị điện giật chết”, hãng tin AFP dẫn lời Som Khov, 51 tuổi.
Cảnh sát phong tỏa cây cầu xảy ra thảm họa
Sean Ngu, một du khách Úc đến thăm gia đình và bạn bè tại Campuchia, kể lại với BBC rằng có quá nhiều người trên cầu và nhiều người đã bị điện giật chết ngay tại chỗ.
Sean Ngu chưa hết bàng hoàng tường thuật lại: “Có quá nhiều người trên cầu và cả hai đầu cầu đều ken đặc người là người và mọi người xô đẩy, chen lấn nhau. Điều này đã khiến mọi người hoảng loạn. Tình trạng xô đẩy ở hai đầu cầu đã khiến những người ở giữa bị té xuống đất và bị người khác giẫm lên người”.
 “Cơn hoảng loạn của mọi người bắt đầu lên đỉnh điểm và lan tỏa ra. Ít nhất 50 người khác đã vội nhảy xuống sông. Nhiều người đã tìm cách leo lên thành cầu, liều lĩnh nắm và kéo lấy các sợi dây cáp (điện) khiến nhiều dây bị lỏng, điện rò rỉ và phóng ra, làm nhiều người bị điện giật chết tại chỗ”, Sean Ngu kể thêm.
Căng mắt nhận dạng người thân tại một bệnh viện ở Phnom Penh
Nhiều nhân chứng cho Reuters hay, thi thể nạn nhân nằm chồng chất thành từng lớp ở khắp mặt cầu.
Bệnh viện Calmette, một bệnh viện lớn ở Phnom Penh, chứa đầy xác chết cũng như nạn nhân bị thương, một số phải nằm tràn ra cả lối đi, hành lang.
Các gia đình đau khổ vật vờ chờ nhận dạng người thân
Hãng AFP dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Khieu Kanharith cho biết, hiện chưa rõ chính xác nguyên nhân dẫn đến thảm họa này nhưng theo ông này, không hiểu từ đâu tin đồn lan ra trong những người tham dự lễ hội nước rằng cây cầu họ đang đứng không vững chắc.
 “Thế là sự sợ hãi lan rộng ra. Người thì quá đông và họ không còn chỗ nào để chạy", ông Kanharith nói.
Một cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc đang được gấp rút tiến hành.
Kiên nhẫn lật từng tấm vải để tìm thân nhân
Cảnh sát thu thập dấu vân tay nạn nhân
Những người bị thương đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của nhóm người khỏe mạnh thoát chết trong vụ giẫm đạp

Huỳnh Thiềm
Ảnh: AFP, Reuters

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét